Mặc dù đã hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Windows 7 vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, một trong những rắc rối gây phiền toái cho người dùng là việc trình duyệt trong Windows 7 (kể cả các trình duyệt của bên thứ ba) thường xuyên báo lỗi “kết nối của bạn không riêng tư” (Your connection is not private).

Thông báo lỗi này có liên quan tới chứng nhận bảo mật SSL. Khi kết nối tới trang web nào đó, người dùng sẽ gửi một yêu cầu tới máy chủ tương ứng để xác nhận trang web đó có đủ độ tin cậy với mọi tiêu chuẩn bảo mật mới nhất hay không. Nếu việc xác nhận này vì lý do nào đó không thực hiện được, thông báo lỗi như hình ảnh trên sẽ xuất hiện.

Trên các hệ điều hành đời mới, lỗi này thường có thể khắc phục bằng việc chỉnh đúng đồng hồ hệ thống và duy trì các bản cập nhật mới nhất. Nhưng với Windows 7, các cơ chế này đã không còn khả thi do Microsoft đã ngừng hỗ trợ từ tháng 1/2020. Do đó, người dùng cần phải cập nhật thủ công bản vá, bằng cách chọn đúng phiên bản và khởi động lại máy sau cài đặt để khắc phục lỗi. Để tải các bản cập nhật, người dùng truy cập tại đây với phiên bản Windows 7 64-bit và phiên bản dành cho Windows 7 32-bit tại đây.

Bản cập nhật này sẽ điều chỉnh thiết lập của hệ thống chứng nhận gốc Windows (Windows Root Certificate Program). Hệ thống này cho phép các chứng nhận gốc được phân phối tự động trong hệ điều hành.

Thông thường, việc cập nhật diễn ra 1 lần/tuần trong Windows 7. Sau cập nhật, chu kỳ này sẽ là 1 lần/ngày để đảm bảo hệ thống luôn bắt kịp với chu kỳ chung phổ biến hiện nay. Windows 8 và Windows 8.1 đều được phát triển dựa trên nền tảng Windows 7. Do đó, bản cập nhật có thể được sử dụng chung.

Dù những lỗi tương thích như trên vẫn có thể khắc phục bằng các bản vá riêng lẻ, nhưng Microsoft khuyến nghị người dùng nên sớm chuyển sang Windows 10 để sử dụng các tính năng mới, cũng như để hạn chế tối đa rủi ro bảo mật phát sinh do khả năng tương thích suy giảm dần theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984966806