Những nguyên nhân Google không index bài viết, index webiste và cách khắc phục tình trạng Google không index bài viết, index webiste hiẹu quả nhất.

Google index là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ, google index là gì? Thực tế, google index là 1 thuật ngữ trong lĩnh vực SEO marketing, mô tả hoạt động của các con bọ google tìm kiếm, phân tích bài viết, trang web, dựa trên nội dung mà người dùng tìm kiếm.

Googlebot sẽ quét, so sánh và đánh giá mức độ uy tín của trang web, bài viết và từ đó xác định thức hạng của từ khóa, bài viết và trang web trên bảng xếp hạng.

Quá trình index hoàn thành, bài viết của bạn mới được xếp thứ hạng. Do vậy, tốc độ goodle index là chỉ số quan trọng mà các SEOer rất quan tâm.

Những ảnh hưởng của việc google index chậm

Tùy vào chất lượng của từng website mà có những bài viết được index nhanh chỉ sau 1-2 ngày và trang web được xếp hạng sau từ 1-2 tháng nhưng cũng có trang phải mất đến vài tháng mới được index trên bảng xếp hạng.

Dù tốc độ index của mỗi trang web khác nhau, nhưng việc việc không index được bài viết hoặc tốc độ index chậm sẽ ảnh hưởng gì đến SEO?

  • Tốc độ index chậm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ SEO web của cả chiến lược, có thể chậm từ 3-5 ngày hoặc hơn. Trong khi việc đua top thì yếu tố real time rất cần thiết để cạnh tranh với đối thủ.
  • Tốc độ index chậm sẽ bị đối thủ copy và sao chép bài. Không những thế, bài gốc bị copy-paste nhưng index chậm hơn sẽ bị google đánh giá kém, vô tình bị hại và ảnh hưởng xấu đến thứ hạng vào tay đối thủ.

Những nguyên nhân google không index bài viết

Vấn đề google index bài viết chậm hoặc không index dẫn đến những hậu quả xấu cho website trong quá trình SEO. SEOer cần xác định rõ nguyên nhân, vấn đề khiến google không index bài viết của bạn. Một số lý do chính sau thường gặp khi google không index bài viết:

1. Website bị chặn bởi file robots.txt của website.

Cách dễ nhất để loại bỏ một file hoặc cả một thư mục khỏi việc đánh dấu chỉ mục của Google đó là câu lệnh”disallow” trong file robot.txt

Nếu trang web của bạn có file robots.txt, kiểm tra kỹ file robot.txt để chắc chắn rằng bạn không loại nhưng thư mục mà bạn muốn nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm của Google.

Thường file robots.txt sẽ đặt tại thư mục gốc của website, bạn chỉ cần gõ http://domain.com/robots.txt để kiểm tra xem có bị chặn không(trong đó domain.com chính là tên miền của bạn)

2. Website bị chặn “noindex” trong thẻ meta

Nguyên nhân này thường xảy ra với các website mới khi người làm web hoặc chủ sở hữu cố tình hoặc mã nguồn đã chặn từ trước mà quên tắt tính năng chặn robots khi public website, để kiểm tra website có bị chặn không bạn nhấn crl+u website lên và kiểm tra nếu có thẻ meta đặt trong phần <head> trên trang có cấu trúc như dưới đây thì xóa đi:

<meta name="robots" content="noindex">

Nếu là website code tay bạn nhờ bên làm website xóa đi, nếu website sử dụng wordpress bạn vào trong admin của website và tìm đến mục Cài đặt/ đọc và tìm đến dòng “Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này” click bỏ chọn đi là được, bạn tham khảo hình dưới đây

xử lý GOOGLE Không INDEX website
xử lý GOOGLE Không INDEX website

3. Trang web được lập chỉ mục tên miền theo www hoặc không www

Tên miền có chứa www là một tên miền phụ về mặt kỹ thuật, do đó một tên miền có chứa www và không chứa www là hai đường dẫn không giống nhau. Vì vậy hãy chắc chắn rằng cả hai thông số domain này đã được bạn thêm vào trong tài khoản Google search console của bạn. Hãy chắc chắn cả hai domain có www và không www đã được thiết lập tên miền ưu thích và xác minh quyền sở hữu.

4. Google không tìm thấy website của bạn

Hiện tượng này thường xảy ra với những website mới và chúng ta sẽ phải dành thời gian để Google cập nhật và rà soát dữ liệu. Nhưng nếu Google vẫn không index nội dung cho trang web của bạn thì điều đầu tiên bạn phải là đó là kiểm tra xem đã tạo sitemap.xml cho website chưa? Sau khi tạo sitemap.xml cho website rồi thì bạn cần khai báo sitemap.xml vào Google search console.

Nếu cả hai việc này đã được bạn thực hiện thì bạn cần phải kiểm tra lại file sitemap được tạo ra và gửi lên để thông báo với Google xem có gặp trục trặc gì không, nó có hoạt động không. Ngoài ra thì các bạn có thể submit trực tiếp website và link bài viết trong Google search console để Google index nhanh nhất, quá trình này có thể sẽ phải mất 10-15 phút để Google cập nhật, sau khi cập nhật thành công thì tiếp tục thực hiện như vậy với đường link của bài viết hoặc sản phẩm khác.

submit url khi GOOGLE Không INDEX bài viết

5. Website có quá nhiều nội dung trùng lặp

Nội dung được lặp lại quá nhiều trong một website có thể sẽ gây nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm và sẽ gây ra tình trạng Google boot sẽ bỏ lập chỉ mục cho website của bạn. Để khắc phục tình trạng này thì phải sửa nội dung, làm mới nội dung, ngoài ra các bạn có thể dùng redirect 301 chuyển hướng những bài viết kém chất lượng sang bài viết có chất lượng. Các bạn có thể dùng tool kiểm tra trùng lặp nội dung cho trang web, hiệu quả và nhanh chóng.

6. Website của bạn bị mất index hoàn toàn

Đây thực sự là trường hợp rất tệ hại bởi có thể trang web của bạn đang bị dính hình phạt của thuật toán, nếu như các bạn có một trang web với lịch sử là trang web đen, nó cũng sẽ tác động tới việc ngăn chặn index nội dung trên web của các bạn.

Nếu như trang web của bạn đột nhiên giảm tất cả các chỉ số thì điều đầu tiên là phải kiểm tra lại những thông báo trong Google Search Console, tiếp đến là kiểm tra rà soát lại các tiêu chí như anchor text trỏ về website, lượng backlink… để có thể tìm ra nguyên nhân chính. Và điều quan trọng hơn cả là bạn phải thực sự nỗ lực làm việc để có thể giúp cho website index trở lại.

Cách kiểm tra index trên website

Cách 1 –  Nhập URL cần kiểm tra lên Google Search Console

Bạn tiến hành cài đặt công cụ Google Search Console (hay còn gọi là Google Webmaster Tool)  nhập URL cần kiểm tra như hình ảnh bên dưới:

submit url khi GOOGLE Không INDEX bài viết

Cách 2 – Dùng cú pháp “site:url” trên google search

Cấu trúc “site:url”

Ví dụ: Site:https://tamnguyen.vn/thiet-ke-website-nha-khoa-tham-my-chuyen-nghiep/

Nếu bài viết chưa được Google index sẽ có thông báo như hình ảnh dưới đây:

GOOGLE Không INDEX bài viết
GOOGLE Không INDEX bài viết

Trong 1 vài trường hợp lỗi không đến từ website của bạn mà do con bọ google gặp sự cố, khiến việc phân tích và thu thập thông tin gián đoạn. Tình trạng lỗi googlebot sẽ gây ra lỗi chung cho toàn bộ hệ thống nên chúng ta phải đợi Google cập nhật lại.

Cách xử lý để google index bài viết nhanh chóng

Việc google index bài viết chậm hoặc không index sẽ ảnh hưởng xấu đến trang web. Do vậy, SEOer cần đánh giá và xác định được các vấn đề, nguyên nhân để xử lý hiệu quả.

Phạm vi Google lập chỉ mục
Phạm vi Google lập chỉ mục
Với những lý do được liệt kê ở trên, SEOer cần cải thiện trang web bằng những giải pháp sau để google index bài viết nhanh chóng.
  • Xây dựng và hoàn thiện website với cấu trúc code chuẩn. Khi bài viết bị index chậm, SEOer cần kiểm tra lại code web, các vấn đề. Nếu vấn đề nằm ở code web cần được cải thiện và xử lý.
  • Tăng tốc độ load trang của website – Đây là công việc quan trọng ảnh hưởng đến nhiều yếu tố trong SEO cần được cải thiện. Tốc độ load trang chậm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, traffic và tốc độ index chậm. Để tăng tốc độ load trang, người dùng cần lưu ý những điểm quan trọng sau: sử dụng domain uy tín, tăng dung lượng bộ nhớ cache, tối ưu hình ảnh và video, loại bỏ một số plugin không cần thiết.
  • Thực hiện khai báo sitemap để google tìm và truy cập website. Nên tối ưu sitemap từ khi thiết lập website để google bot đánh giá cao.
  • Xây dựng hệ thống link nội bộ một cách tự nhiên và tối ưu. Việc sử dụng link nội bộ hợp lý sẽ giúp bot google khai thác thông tin trên website một cách hiệu quả. Người dùng cũng truy cập và tham khảo nhiều bài viết trên website hơn, tăng lượng truy cập, giảm thoát trang, từ đó tăng thứ hạng trạng web.
  • Xây dựng hệ thống link dofollow chất lượng, giúp cải thiện thứ hạng website. Bot google sẽ truy cập các trang web với link dofollow để khai thác thông tin, đánh giá chất lượng website.
  • Xây dựng fanpage trên mạng xã hội là một cách giúp bài viết của bạn được index nhanh hơn. Đồng thời tăng cường lượng traffic tự nhiên, tốt cho chiến lược SEO.

Tình trạng bài viết không được google index khá nguy hiểm, ảnh hưởng và giảm hiệu quả chiến lược SEO, trong cuộc chạy đua thứ hạng. Do vậy, SEOer cần xác định nguyên nhân google không index bài viết, đồng thời xử lý vấn đề một cách hiệu quả, kịp thời.

Nếu bạn cần hỗ trợ về SEO hoặc website gặp sự cố đừng quên liên hệ với Tam Nguyên để được hỗ trợ tốt nhất nhé.
Chúc bạn thành công!

0984966806