Thuế giá trị gia tăng(VAT) là gì? 

Có thể bạn đã biết, thuế giá trị gia tăng (GTGT) thường được biết đến với tên viết tắt là thuế VAT (Value-Added Tax). Đây được coi là loại thuế gián thu, được đánh trên khoản giá trị tăng thêm của các dịch vụ, hàng hoá phát sinh đi từ quá trình sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Dựa vào mức độ tiêu thụ từng hàng hoá khác nhau, các doanh nghiệp sẽ đóng cho ngân sách nhà nước một mức thuế khác nhau. Mức thuế VAT phổ biến thuế, 0%, 5%, 10%.

Dịch vụ thiết kế website có chịu thuế VAT không?

Nhiều người khi thiết kế website cần viết hoá đơn VAT nhưng không biết dịch vụ thiết kế website có chịu thuế VAT hay không? Khi tìm hiểu về luật thuế giá trị gia tăng căn cứ khoản 21 điều 4 thông tư 219/2013/TT-BTC quy định như sau:

Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT
21. Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Trường hợp hợp đồng chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ có kèm theo chuyển giao máy móc, thiết bị thì đối tượng không chịu thuế GTGT tính trên phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng; trường hợp không tách riêng được thì thuế GTGT được tính trên cả phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng cùng với máy móc, thiết bị.
Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật.

Xem qua 2 văn bản sau giúp ta làm rõ nghĩa hơn quy định trên:
– Nghị định 71/2007/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành nghày 03/05/2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Công nghệ Thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin
– Thông tư 09/2013/TT-BTTTT do Bộ thông tin và Truyền thông ban hành ngày 8/4/2013

Với thuế TNDN, DN sản xuất phần mềm được ưu đãi với mức thuế suất thấp 10% và thời gian miễn thuế 4 năm kể từ khi thành lập và hoạt động có doanh thu, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo.

Sản phẩm phần mềm là gì?

Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 71/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin, các loại sản phẩm phần mềm là phần mềm và tài liệu kèm theo được sản xuất và được thể hiện hay lưu trữ ở bất kỳ một dạng vật thể nào, có thể được mua bán hoặc chuyển giao cho đối tượng khác khai thác, sử dụng. Ví như:

 • Phần mềm hệ thống
 • Phần mềm ứng dụng
 • Phần mềm tiện ích
 • Phần mềm công cụ
 • Các phần mềm khác

Theo công văn số 22099/CT-HTr ngày 3/11/2005 của Cục Thuế thành phố Hà Nội hỏi về thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ thiết kế Website và căn cứ hosting (cho thuê máy chủ hoạt động Website), Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

 • Hoạt động thiết kế Website là dịch vụ phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.
 • Dịch vụ cho thuê máy chủ để hoạt động website áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10%

Ngoài ra, theo công văn 4242/TCT-CS-2014 đã có quy định về chính sách thuế GTGT cho công ty thiết kế website, phần mềm, cụ thể:

– Áp dụng thuế suất 0%: cho những công ty ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm phần mềm, dịch vụ phần mềm (lập trình phần mềm, thiết kế website) ra nước ngoài nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 9 Chương II Thông tư số 06/2012/TT-BTC.

– Miễn phí thuế: Cho những công ty cung cấp sản phẩm phần mềm, dịch vụ phần mềm (lập trình phần mềm, thiết kế website) trong nội địa thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

– Áp dụng thuế suất 10%: cho những công ty thực hiện dịch vụ thay mặt khách hàng đăng ký tên miền website, cho thuê máy chủ (hosting) thì các dịch vụ này áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10%.

Dịch vụ phần mềm là gì?

Dịch vụ phần mềm là họat động trực tiếp hỗ trợ, phục vụ việc sản xuất, cài đặt, khai thác, sử dụng, nâng cấp, bảo hành, bảo trì phần mềm và các hoạt động tương tự khác liên quan đến phần mềm. Vậy câu trả lời cho câu hỏi “thiết kế website” rơi vào nhóm nào? Thiết kế website được đưa vào Nhóm phần mềm ứng dụng – Phần mềm quản trị, xử lý thông tin cho website!

Ngoài ra: Theo công văn số 22099/CT-HTr ngày 3/11/2005 của Cục Thuế thành phố Hà Nội hỏi về thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ thiết kế Website và căn cứ hosting (cho thuê máy chủ hoạt động Website), Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:
– Hoạt động thiết kế Website là dịch vụ phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.
– Dịch vụ cho thuê máy chủ để hoạt động website áp dụng thuế suất thuế GTGT là 10%

Hiện nay, ngành dịch vụ phần mềm được miễn thuế, thiết kế website cũng là một dạng của nó nên được miễn thuế tuy nhiên chỉ được trong 4 năm đầu.Các ngành như cung cấp dịch vụ hosting, domain thì vẫn phải chịu thuế.

Theo những thông tư, văn bản và nghị định trên thì dịch vụ thiết kế website thuộc diện không chịu thuế VAT tuy nhiên nếu doanh nghiệp có cung cấp dịch vụ tên miền, máy chủ thì thuế vẫn là 10%.

Hoàn thiện 1 website bạn sẽ chịu những khoản thuế VAT nào?

Như đã đề cập ở trên, trong quá trình thiết kế website thì hosting và tên miền (Domain) sẽ là 2 khoản thuế được nhà nước áp dụng cho những công ty đăng ký kinh doanh dịch vụ này.

Vậy nên, nếu bạn sử dụng hai dịch vụ này thì bạn cũng sẽ phải chịu mức thuế bắt buộc là 10%.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 71/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin;
 • Thông tư 06/2012/TT-BTC hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng, Nghị định 123/2008/NĐ-CP và 121/2011/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành;
 • Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định 209/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;
 • Công văn số 22099/CT-HTr ngày 3/11/2005 của Cục Thuế thành phố Hà Nội hỏi về thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ thiết kế Website và căn cứ hosting (cho thuê máy chủ hoạt động Website);
 • Công văn 4242/TCT-CS năm 2014 về chính sách thuế đối với lập trình phần mềm, thiết kế website.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về luật thuế GTTT áp dụng ngành công nghệ thông tin cũng như những nghị định, thông tư, công văn được hướng dẫn cụ thể. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984966806